Chiến thuật cơ bản trong đánh đôi

Đánh đôi trong môn cầu lông đòi hỏi rất cao về sự phối hợp nhịp nhàng giữa hai cầu thủ. Chơi đôi ít căng thẳng hơn chơi đơn, dễ chơi đối với người mới chơi khi cùng đồng đội bao quát cả phần sân, thậm chí một trong hai Vận động viên chưa có kinh nghiệm thi đấu cũng có thể cùng nhau đánh đôi được.
Một người chơi đôi giỏi không nhất thiết phải là người chơi đơn giỏi, hoặc ngược lại, vì trong chơi đôi có sự phối hợp ăn ý giữa hai người. Điều cơ bản trong chơi đôi là tấn công. Nhiều người trong đánh đơn có tâm lý là đánh phòng ngự, do đó khi chơi đôi cũng có tâm lý đó và để mất cơ hội phản công.
Người chơi đôi giỏi không những đánh hết khả năng của mình mà luôn luôn tạo mở ra cơ hội cho đồng đội phát huy hết tài nghệ của mình. Mục tiêu ban đầu của cặp đánh đôi là phải giành được thế tấn công càng lâu càng tốt. Khi cầu còn trên địa phận sân mình, các Vận động viên phải có ý thức đập chúi quả cầu xuống hoặc đón lấy đánh vụt trả, nói chung đánh ép quả cầu xuống.
Ngay ban đầu đã phải ở thế tấn công, nếu đánh bật quả cầu từ dưới lên thì bản thân đã sa vào thế phòng ngự. Không giống như chơi đơn, người chơi thường sử dụng lối đánh bật cầu vồng, buộc đối phương lùi về vị trí trung tâm. Nhưng trong chơi đôi thì người chơi thường đánh vọt thẳng, tránh đánh quả cầu vọt cầu vồng. Thậm chí còn dùng lối đánh chéo để áp cú vụt chút xuống sân đối phương. Do đó cần tránh đánh cầu vồng để đối phương không thể đón và đánh phản công lại.
Trong chơi đôi người ta có nhiều cách phát cầu lắt léo để cho đối phương phải đột nhiên tiến lùi dao động. Phát cầu vào hai góc trước của ranh giới (biên trong biên ngoài) sẽ tạo điều kiện cho đồng đội bao quát được phần sau của sân và phản công, khi có những cú vụt bay tới. Khi vụt trả cầu, tốt nhất là vụt thẳng cầu tới đối phương yếu nhất, đôi lúc cú đánh dứt điểm lại ở vị trí trung tâm đối phương hoặc góc rơi xa tầm với của hai đối phương là một thành công trong chơi đôi.
Chơi đôi đòi hỏi đồng đội có khả năng thay đổi vị trí linh hoạt để bao quát được sân và chặn đánh trả những cú vút nhanh. Sau khi đã phát cầu, Vận động viên đó phải tiến lên phía lưới và bao quát phần sân trên để phòng bất cứ một cú bỏ nhỏ nào bay tới. Còn đồng đội thì đánh chặn bất cứ một cú vụt nào đến bên cạnh và phía sau.
Lê Thanh San – Thể thao Việt Nam – 18.11.1996
Posted in: Giải trí

Comments are closed.