Giải bóng đá sinh viên Hà Nội sắp phục sinh? – Phần 1

Mất bóng đá là mất hơn 50% phong trào thể thao của sinh viên. Đối với giải Bóng đá sinh viên thì mất ít hơn được là thắng lợi rồi. Nếu vì sợ có vấn đề mà không tổ chức là có lỗi với phong trào thể thao sinh viên”…
Đó là tâm sự của ông Lê Linh, chủ nhiệm bộ môn Thể dục thể thao trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Ủy viên thường trực Ban chấp hành Hội Thể thao Đại học Công nghiệp thành phố Hà Nội, khi ông tiếp chuyện chúng tôi tại phòng làm việc của bộ môn Thể dục thể thao trường Đại học bách khoa. Nhưng lời nói đó phần nào cho thấy quyết tâm của Hội Thể thao Đại học Công nghiệp thành phố Hà Nội trong việc khôi phục giải Bóng đá sinh viên giữa các trường đại học ở Hà Nội. Ông Lê Linh cho biết Hội đang được sự cổ vũ của Vụ Giáo dục thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Sở Thể dục thể thao Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội, và đặc biệt là Đoàn trường ở hầu hết các trường đại học ở Hà Nội và khu vực lân cận. Hầu hết các điều kiện đều rất thuận lợi mà nói như ông Linh là “có cả thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.
Chỉ có một cản trở duy nhất (tất nhiên, việc Phòng giáo dục chính trị lưu ý Hội năm vừa rồi không phải là cản trở, cho dù nó có tác động đến quyết định cuối cùng) là công an quận Hai Bà Trưng không cho phép tổ chức giải trên địa bàn của quận sau những “bực mình” hồi đầu năm 1992. Nhưng không sao? Sân của quân chủng Không quân (Bạch Mai, thuộc địa bàn quận Đống Đa) đã sẵn sàng tiếp nhận giải, thậm chí sẵn sàng cho giải. Xem ra đây là một điều kiện tuyệt vời về “địa lợi” vì sức chứa tối đa của sân Không quân lên đến gần 1 vạn người, mặt sân chất lượng rất tốt, có hàng rào chắn chứ không phải là sân “nghiệp dư” như kiểu sân Bách khoa hay Sư phạm.
Quan trọng hơn, điều này còn phù hợp với “chiến lược” của Hội Thể thao Đại học Công nghiệp thành phố Hà Nội trong vấn đề giữ trật tự, an ninh cho giải – vấn đề mà vì nó, giải đã phải đình chỉ hơn 4 năm về trước. Ông Linh cho biết, rút kinh nghiệm trước đây, Hội sẽ không mời công an đến giữ trật tự, vì bản thân sự có mặt của công an, với dùi cui trong tay, với phong cách giữ trật tự của họ, chỉ tạo thêm căng thẳng cho các khán giả – sinh viên. “Chiến lược” mới của Hội, theo ông Linh, là “công tác” với ngành quân đội vì ông cho rằng, họ ôn hòa hơn, khôn khéo hơn và không gây căng thẳng cho Sinh viên. Cũng vì lẽ đó, Hội cũng đã xem xét đến việc nhờ sự giúp đỡ của sân Cột Cờ nhưng vấp phải một điều hơi khó là giá thuê sân hơi đắt đối với một giải như Giải Bóng đá sinh viên.
An Biên – Thể thao Việt Nam – 7.11.1996
Posted in: Giải trí

Comments are closed.