Những kỹ năng phòng chống bắt cóc trẻ em mà bố mẹ nên biết

Hiện nay việc lợi dụng thông tin của trẻ nhỏ và những lúc sơ xuất của bố mẹ hay của chính các con, những kẻ xấu đã lên kế hoạch bắt cóc và làm điều ác. Chính vì thế những kỹ năng phòng chống bắt cóc trẻ em, các bố mẹ nên biết rõ để nhắc nhở con cái tránh xa và thoát khỏi nguy hiểm.

ky nang phong chong bat coc tre em

Không được tiết lộ thông tin của trẻ trên internet

Cha mẹ không nên đăng các thông tin của con mình trên internet đặc biệt trên facebook. Ngoài ra cũng không nên ghi thông tin của con lên cặp sách, giày dép hoặc những thứ dễ tiếp cận bên ngoài.

Chỉ nên viết SDT của gia đình lên những đồ đạc mà trẻ đeo trên người, đề phòng trường hợp đồ của con bị thất lạc hay có vấn đề gì trên đường sẽ có người gọi điện báo cho bạn.

Cài đặt các ứng dụng theo dõi trị trí

Hiện tại chức năng GPS và một số phần mềm ứng dụng khác cho phép bố mẹ theo dõi vị trí chính xác của con. Việc này dường như là nên làm để có thể thấy con ở đâu và đảm bảo khoảng cách khi xa bố mẹ.

Thiết lập “mật khẩu gia đình” giúp trẻ ghi nhớ thông tin

Lợi dụng lòng tin của trẻ, những kẻ xấu thường tự nhận là người quen của bố mẹ. Các phụ huynh nên dạy cho trẻ những câu hỏi như: Mật khẩu gia đình cháu là gì? Tên bố mẹ cháu là gì. Số điện thoại bố mẹ cháu là gì?

Chúng tôi khuyên bạn nên đặt một mật khẩu khó đoán và dễ nhớ với trẻ, ví dụ như “bé bông hoa mặt trời”.

Dạy cho trẻ ghi nhớ tên và địa chỉ nhà + số điện thoại của bố mẹ. Thường xuyên kiểm tra trí nhớ của con để cho con luôn luôn nhớ những thông tin cần thiết này.

Dạy bé không nên tiết lộ những thông tin này khi không cần thiết bởi bé có thể cũng gặp nguy hiểm nếu tiết lộ thông tin bừa bãi. Nếu bé đi cùng bố mẹ đến nơi đông người bố mẹ có thể viết những thông tin liên hệ để vào túi quần áo của con để phòng khi bé bị lạc thì những người xung quanh cũng dễ dàng liên lạc với gia đình của bé.

Dạy trẻ nói không với tất cả các món quà từ người lạ

Kẻ xấu luôn lợi dụng những sở thích, đặc biệt là món ăn của trẻ để lừa các em. Chính vì thế bố mẹ hãy cẩn trọng và phải dạy con không được nhận bất cứ thứ gì của người lạ cho. Không mua những đồ vặt, các lời rủ rê của người này người kia. Nên giải thích cho các cháu biết việc nhận quà từ người lạ, đặc biệt trên đường đi là cực kỳ nguy hiểm.

Dạy trẻ hét lên, kêu cứu mỗi khi gặp nguy hiểm

Nếu chẳng may đã bị kẻ xấu lợi dụng và đang tấn công, hãy dạy trẻ hét thật to lên, kêu cứu mọi người xung quanh. Có thể dùng các hành động mạnh mẽ để thoát nguy: cắn, cấu, cào, đá,…bất cứ nào cũng phải gây được sự chú ý cho mọi người xung quanh

nhung ky nang phong chong bat coc tre em

ứng phó khi có người lạ gõ cửa

Cho trẻ xem video và những hậu quả khi quá tin người lạ

Có thể cho các con xem những clip, video mô phỏng mọi tình huống bắt cóc hoặc lợi dụng trẻ. Sau đó hãy giải thích cho bé những thắc mắc sau khi xem xong. Dần dần sẽ ý thức được các kỹ năng phòng tránh bắt cóc trẻ em và xử lý các tình huống tương tự xảy ra với mình

Xử lý khi bé bị lạc

Nếu các con bị lạc hãy dạy con đến ngay và nhờ người nào đó gọi điện thoại cho bố mẹ. Nếu đến các trung tâm mua sắm, hãy tìm đến các quầy thông báo hay nơi bảo vệ để đợi bố mẹ đến. Nếu con còn nhỏ hãy luôn cho bé ngồi trên chiếc xe đẩy trẻ em để bé luôn được bên cạnh bố mẹ.

Không nên tin vào những người xung quanh quá nhiều tránh trường hợp kẻ gian lợi dụng. Cũng nên dặn bé khi cho con đến những nơi đông người và bé cũng nên tìm sự trợ giúp khi bị lạc bố mẹ.

Trên đây là những kỹ năng phòng chống bắt cóc trẻ em mà các bố cần phải biết và dạy các con. Phải luôn luôn đề phòng trước mọi tình huống. Bất kể đi đâu, làm gì, nếu ra ngoài cùng con thì phải luôn theo dõi và bảo vệ con khỏi những kẻ xấu

Hãy theo dõi các tin tức tại website: https://giadinhdaycon.com/ để biết thêm những điều bổ ích

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Posted in: Gia đình

Comments are closed.