Lại đến Stefan Edberg rời sân

Người hâm mộ quần vợt chưa hết bàng hoàng khi nghe tin nữ hoàng quần vợt Sabatini mãi mãi từ giã quần vợt ở tuổi 26 và Kimko Date cây vợt châu Á duy nhất lọt vào bán kết Wimbledon cũng như đứng trong Top 10 quần vợt nữ thế giới sẽ gác vợt vào cuối tháng này, thì họ lại phải đón nhận một tin cũng chẳng lấy gì làm thú vị. Cựu vô địch quần vợt nam thế giới Stefan Edberg cũng sẽ rời sân vào cuối tháng này, sau khi anh cùng đồng đội gặp Pháp tại Thụy Điển tranh giải Davis Cup. Nhưng trận đánh đơn cuối cùng trong cuộc đời cầm vợt của chàng người mẫu này, chính là trận anh gặp Thomas Engvist tại giải quần vợt Pháp mở rộng. Edberg đã chơi cho những trận đấu để đời. Các nhà chuyên môn đánh giá rằng, quả giao bóng của anh mạnh không kém gì quả giao bóng anh từng thực hiện đầu những năm 90.
Còn quả vô lệ, đã mang lại cho anh liên tiếp danh hiệu cao quý nhất trong làng quần vợt thế giới, cũng được anh trình diễn lại một cách hết sức ngoạn mục. Mặc dầu không giành thắng lợi ở giải Grand Slam cuối cùng này, nhưng Edberg vẫn chiếm trọn tình cảm của giới mộ điệu. Ông Christian Bimes, chủ tịch liên đoàn quần vợt Pháp, đã thay mặt Ban tổ chức tặng anh một món quà hình cây đại thụ. Còn Engvist phải thốt lên rằng: “Thật vinh dự được chơi với Edberg. Anh ấy là một đối thủ đáng ngại nhất, mà bạn phải hết sức thận trọng và kính nể”.
Có thể nói, Edberg là một trong những Vận động viên yêu nghề và thành đạt nhất. Anh vắng mặt chỉ một lần tại Grand Slam (giải quần vợt Australia mở rộng 1996) Anh giành chức vô địch Grand Slam đầu tiên vào năm 1983 tại Wimbledon, sau đó là giải Australia 1985, 1987, Wimbledon 1988, 1990 và giải Mỹ mở rộng 1991, 1992. Điều duy nhất làm cho anh buồn phiền đó là chưa một lần giành chức vô địch giải Pháp mở rộng, chỉ đứng thứ hai sau Michael Chang tại giải Pháp mở rộng ở Rolond Garros 1989. Edberg đã giành cả thảy 41 danh hiệu vô địch các giải quần vợt lớn nhỏ, liên tục dẫn đầu trong bảng xếp hạng của ATP trong năm 1991, 1992. Anh là người đội trưởng tài ba và đầy kinh nghiệm tại giải quần vợt đồng đội nam Davis Cup. Nhờ sự dẫn dắt tài tình của chàng người mẫu Edberg mà đội quần vợt Thụy Điển lọt vào vòng chung kết Davis Cup 1996. Đây cũng là giải mà Edberg chọn để chia tay mãi mãi.
Trong một trận giao hữu đội tuyển quốc gia Pháp đã bị đội tuyển Đan Mạch đá bại với tỷ số 1 – 0 tại Đan Mạch, chấm dứt thời kỳ vàng son của đội Pháp trong 3 năm đấu 30 trận.
H.Y – Thể thao Việt Nam – 14.11.1996
Posted in: Giải trí

Comments are closed.