Nới rộng giới hạn có thể của con người

Thật khó chỉ rõ giới hạn kỷ lục sẽ bị đẩy xa đi bao nhiêu. “Trong nhiều môn thể thao đồ thị ghi nhận thành tích kỷ lục sẽ dần trở thành đường thẳng nằm ngang” – Đó là nhận định – của giáo sư sinh học Jemes Ray của đại học Tổng hợp Iowa (Mỹ) nhưng J.T Kearney, người phụ trách nhóm các nhà khoa học thể thao của Ủy ban Olympic quốc gia Hoa Kỳ lại cho rằng”. Trong thể thao như ở môn bơi con người ta chưa tận dụng hết 80 – 90% khả năng có thể của chúng trong nước. Các tay bơi lão luyện của thế giới mới dùng 8 – 9% khả năng có thể ấy. Trong vòng 6 đến 10 năm nữa thành tích bơi 100 mét sẽ khá hơn từ 1 đến 2 giây đồng hồ. Còn ở các cự ly dài có thể sửa thành tích kỷ lục tới 15 giây”.
Enqvist vô địch giải quần vợt Stockholm mở rộng
Ngày 10 – 11 trận chung kết của giải quần vợt Stockholm mở rộng ’96 đã diễn ra giữa 2 cây vợt Thomas Enqvist của Thụy Điển và Todd Martin của Mỹ. Enqvist đã toàn thắng sau khi hạ Martin với tỷ số 7 – 5, 6 – 4, 7 – 6. Kết quả cuối cùng làm Martin rất thất vọng, vì ở giải này anh được đánh giá cao hơn cây vợt Thụy Điển.
Trước đó, ở vòng bán kết 2 cây vợt Thụy Điển đã bị loại. Magnus Norman đã phải bỏ dở trận đấu ở Séc thứ 3 vì bị thương ở mắt cá chân, giúp Martin dễ dàng lọt vào chung kết khi 2 đấu thủ đang hòa với tỷ số 6 – 3, 3 – 6. Còn Thomas Johansson đã phải gác vợt trước cây vợt đồng hương Enqvist với tỷ số 6 – 3, 3 – 6, 6 – 3.
Chiến thắng này chứng tỏ phong độ thi đấu tuyệt vời của Enqvist đang rất ổn định.
Cùng ngày tại Cúp quần vợt Kremlin có quỹ tiền thưởng 1,125 Yevgeny Kafelnikov đã thất bại trước Goran Ivanisevic (Croatia) trong trận chung kết với tỷ số 3 – 6, 6 – 1, 6 – 3. Với thất bại này, Kafelnikov mất luôn cơ hội leo lên vị trí thứ 2 sau P. Sampras trong bảng xếp hạng của ATP. Trong trận đấu này, Ivanisevic đã thi đấu rất tốt mặc dù anh gọi đó là “một trận không xuất sắc lắm”.
Trong khi đó, cô gái trẻ người Thụy Sĩ M. Hingis đã làm nên chuyện khi giành chiến thắng trước cây vợt đàn chị hiện đứng vị trí thứ 2 thế giới Monica Seles với tỷ số 6 – 2, 6 – 0 trong trận chung kết giải quần vợt quốc tế nữ “Bank of the West Classic” tổ chức tại Oakland, Califonia (Mỹ).
Quyền anh: Mike Tyson nếm mùi sàn võ đài ở hiệp 6. Kết cục Holyfield đã thắng Tyson bằng TKO ở hiệp 11. Tyson bị mất vương miện vô địch WBA.
PV – Thể thao Việt Nam – 14.11.1996
Posted in: Giải trí

Comments are closed.