Ứng cử viên nặng ký

19 thành viên Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vừa có một chuyến viếng thăm hay đúng hơn là thị sát một số thành phố ứng cử viên đăng cai Thế vận hội 2004. Thủ đô của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, một đất nước có vị trí địa lý thuộc cả châu Âu và châu Á, đã lọt vào mắt xanh của những ông “quan tòa” trong “phiên tòa sơ thẩm” vào tháng 3 – 1997 để chọn ra 4 thành phố trong 11 thành phố xin đăng cai Đại hội. “Phiên tòa” cuối cùng sẽ diễn ra vào tháng 9 – 1997 tại Lausanne, Thụy Sỹ tìm ra “thủ phạm” duy nhất được vinh dự là chủ nhà của Thế vận hội thứ hai của thế kỷ 21.
Các thành viên của IOC đã tới một loạt các thành phố St. Petersburg, Stockholm, Lille, Seville, Rome, San Juan, Rio de Janeiro, Buenos Aires và Cap Town. Nhưng Istambul, thành phố thất bại trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai Olympic 2000, đã để lại trong họ những ấn tượng đậm nét nhất.
Tại Viện bảo tàng Olympic phái đoàn đã được lãnh đạo nhà nước, Bộ trưởng thể thao và thành viên, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Sinan Erdem và Chủ tịch Ủy ban đăng cai Thế vận hội Yalcin Aksoy tiếp đón hết sức nồng nhiệt. Các thành viên IOC đã nghe báo cáo tóm tắt về công tác chuẩn bị đăng cai Thế vận hội của thành phố Istambul. So với cơ sở vật chất mà thành phố này có đã đưa ra trong cuộc đua Olympic 2000 thì hiện nay điều kiện để đăng cai Olympic của Istambul khá hơn rất nhiều. Họ đã bỏ ra 126 triệu USD để xây dựng mới các điểm thi đấu, cơ sở hạ tầng… Ban tổ chức đại hội còn giới thiệu với các thành viên IOC những chương trình văn hóa văn nghệ hết sức phong phú trong quá trình diễn ra đại hội, thể hiện rõ bản sắc dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ, chiếc cầu nối về văn hóa cũng như lịch sử giữa châu Âu và châu Á. Chủ tịch Ủy ban đăng cai Thế vận hội Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng: “Sở dĩ chúng tôi đạt được những kết quả tốt đẹp như ngày hôm nay là nhờ sự ủng hộ hết sức nhiệt tình của 96% công dân trên toàn quốc. Chúng tôi đã chuẩn bị cho đại hội này từ đầu năm 1992”.
Thay mặt ban kiểm tra của IOC, ông Thomas Bach đã kết luận: “Chúng tôi rất phấn khởi khi thấy tất cả mọi người ở Thổ Nhĩ Kỳ đều hết lòng ủng hộ và mong muốn đất nước họ được đăng cai Thế vận hội. Công tác chuẩn bị của Istambul thật chu đáo. Họ rất là xứng đáng khi là nơi tổ chức ngày hội thể thao lớn trên toàn thế giới.
H.Y – Thể thao Việt Nam – 4.11.1996
Posted in: Giải trí

Comments are closed.